Là ai

Giả Bảo Ngọc là ai? Tiểu thuyết Hồng Lâu Mộng

Giả Bảo Ngọc là ai?

Trong thế giới của tiểu thuyết “Hồng Lâu Mộng” của tác giả Tào Tuyết Cần, Giả Bảo Ngọc là một nhân vật hư cấu đại diện cho viên ngọc quý và gia bảo. Ông là một trong ba nhân vật chính của câu chuyện. Bảo Ngọc là con út của Giả Chính và Vương phu nhân. Trong truyện, ông có một tình yêu mãnh liệt với Lâm Đại Ngọc, một tình yêu không bao giờ đạt được.

Mặc dù có nhiều tình huống và mối quan hệ phức tạp trong tiểu thuyết, tuy nhiên, Bảo Ngọc mới là nhân vật chính được tác giả Tào Tuyết Cần dành nhiều suy tư và tâm sự.

Giả Bảo Ngọc là ai? Tiểu thuyết Hồng Lâu Mộng
Giả Bảo Ngọc là ai? Tiểu thuyết Hồng Lâu Mộng

Chi tiết nhân vật Giả Bảo Ngọc – Hồng Lâu Mộng

Tên “Giả Bảo Ngọc” có thể hiểu là “viên ngọc quý” hoặc “gia bảo quý giá.” Ông là một nhân vật hư cấu, một trong ba nhân vật chính trong tiểu thuyết “Hồng Lâu Mộng” của tác giả Cao Xueqin. Bảo Ngọc là con trai út của Giả Chính và Bà Vương. Nhân vật của ông mang ý nghĩa tượng trưng sâu sắc và thường được coi là biểu tượng cho tâm trạng và trải nghiệm cá nhân của tác giả.

Câu chuyện về Bảo Ngọc bắt đầu với một viên ngọc quý bị bỏ lại tại đỉnh Thanh Ngạnh (núi có rừng xanh). Ở cái nhìn ban đầu, điều này có thể dường như là một miêu tả đơn giản, nhưng cụm từ “thanh ngạnh” âm với “tình căn,” có nghĩa là gốc của tình yêu. Điều này cho thấy tiểu thuyết “Hồng Lâu Mộng” thực sự là một câu chuyện về tình yêu, và viên ngọc bị bỏ lại này tượng trưng cho nguồn gốc của các câu chuyện tình yêu trong câu chuyện.

Viên ngọc này gặp hai người kỳ lạ tên Mang Mang và Diểu Diểu. Mang Mang miêu tả không gian bát ngát, bát hình. Diểu Diểu có nghĩa là xa xôi, mơ hồ. Kết hợp cả hai, chúng ta có “diểu mang,” ám chỉ sự ảo mộng. Sau này, một triết gia tên là Không Không (không tồn tại của không tồn tại) cân nhắc câu chuyện của viên ngọc và đặt tên nó là Tình Tăng (hiền trí tình). Điều này cho thấy viên ngọc có khả năng biến sự vô thể thành thực tại, thể hiện khả năng của nó gợi lên những cảm xúc sâu sắc.

Chi tiết nhân vật Giả Bảo Ngọc - Hồng Lâu Mộng
Chi tiết nhân vật Giả Bảo Ngọc – Hồng Lâu Mộng

Viên ngọc biến thành Giả Bảo Ngọc, một con trai quý tộc trong gia đình Giả, và hình thành mối quan hệ không thông thường với phụ nữ trong gia đình. Mặc dù được sinh ra với viên pháp khảm “Ngọc Thông Linh,” hy vọng của gia đình Giả, Bảo Ngọc lại lười biếng và không quan tâm đến việc học hành. Tần Khả Khanh, con dâu lạnh lùng của gia đình Giả, còn được biết đến với tên Kiêm Mỹ, kết hợp cả hai vẻ đẹp. Trong một giấc mơ về tình yêu, Bảo Ngọc gặp và phải lòng một tiên nữ tên là Kiêm Mỹ, một sự kết hợp của vẻ đẹp của Bảo Thoa và Đại Ngọc. Nhân vật “tần” và “tình” âm với nhau, cho thấy vai trò của Tần Khả Khanh trong việc dẫn dắt Bảo Ngọc vào thế giới tình yêu.

Trong thế giới tình yêu, Bảo Ngọc gặp bốn tiên nữ bí ẩn: Si Mộng, Chung Tình, Dẫn Sầu và Độ Hận. Những tiên nữ này tượng trưng cho các giai đoạn của tình yêu: say mê, trung thành, buồn phiền và hận thù. Trái tim của Bảo Ngọc cuối cùng thuộc về Lâm Đại Ngọc. Tuy nhiên, sự phản đối từ gia đình cản trở cuộc hôn nhân của họ.

Lâm Đại Ngọc cho rằng Bảo Ngọc không cần phải tham gia vào kỳ thi cử hay tìm đến vị trí chức vụ, ưa thích một cuộc sống không liên quan đến danh vọng và tài sản. Ngược lại, Bảo Thoa, người họ hàng của Bảo Ngọc và một người tình khác, khuyến khích anh theo đuổi thành tựu học vấn để thu hút sự chú ý của các người lớn trong gia đình. Ban đầu phân vân giữa Bảo Thoa và Đại Ngọc, Bảo Ngọc cuối cùng đổ nước đầy vào tình yêu với Đại Ngọc. Tuy nhiên, gia đình phản đối mối quan hệ của họ.

Với kế hoạch gian trá, Bảo Thoa lừa Bảo Ngọc kết hôn với chính cô ấy, gây đau lòng Đại Ngọc và dẫn đến cái chết của cô trong 40 chương cuối của tiểu thuyết. Cho dù Bảo Ngọc có thật sự thương tiếc cái chết của Đại Ngọc hay không vẫn còn tranh cãi, vì các chương cuối cùng được viết bởi Gao E, miêu tả tưởng tượng về số phận của Đại Ngọc.

Đối với những người đọc 80 chương đầu của “Hồng Lâu Mộng,” rõ ràng Bảo Ngọc có thể cảm thấy buồn vì cái chết của Đại Ngọc nhưng không chỉ là một tình cảm hời hợt với Bảo Thoa. Bảo Ngọc được mô tả như là một người đa mặt trong tình yêu, thậm chí viết thơ cho Tình Văn, người anh ấy ngưỡng mộ sâu sắc.

Một nhân vật khác, Bảo Cầm, họ hàng của Bảo Thoa, có vẻ ngoại hình giống với Bảo Ngọc và cũng mến mộ cô. Thậm chí bà nội và mẹ Bảo Ngọc còn xem xét đề xuất Bảo Cầm làm vợ cho anh. Tuy nhiên, Bảo Cầm đã được hứa hôn cho người khác.

Số phận của Giả Bảo Ngọc

Tác giả đã khắc họa số phận và tính cách của Bảo Ngọc một cách không hề đơn giản. Đó là sự đối địch giữa khao khát tự do và sự trói buộc nặng nề từ gia đình và xã hội phong kiến. Đó là tình yêu chân thành và quý báu như sự sống của chính anh, nhưng đáng chú ý, anh thường bất lực, chẳng dám đấu tranh mạnh mẽ để bảo vệ hạnh phúc của mình! Mọi thứ dường như đã trôi qua mà không hề thay đổi! Trước khi qua đời, Lâm Đại Ngọc cảm thấy tức giận và đau buồn, đốt cháy cả khăn tặng và tập thơ… điều này không phải là vô lý. Anh chưa bao giờ đủ trưởng thành để trở thành người đàn ông lý tưởng, quả quyết! Các mâu thuẫn khắc nghiệt của thời đại đã khiến anh trở nên nhạy cảm, mắc phải tình trạng “ngây,” cười tự nhiên suốt ngày. Điều này càng đẩy anh sâu vào bi kịch.

Cuối cùng, Bảo Ngọc chọn lựa con đường “đi tu,” thể hiện sự phản kháng mặc dù có thể không mạnh mẽ. Anh tham gia kỳ thi và đỗ vượt trội để an ủi gia đình, sau đó rời bỏ mọi thứ để tu hành. Bằng cách này, Bảo Ngọc đã trải qua sự phát triển tính cách hợp lý và thông qua số phận của mình, anh trở thành một phần của tác giả, như một số nhà nghiên cứu đã phân tích. Đây thực sự là một số phận tiểu thuyết theo nghĩa hiện đại của khái niệm này.

Sự Đời Bi Kịch của Giả Bảo Ngọc

Âu Dương Tuấn Cường là diễn viên đảm nhận vai trò Giả Bảo Ngọc trong bộ phim truyền hình kinh điển “Hồng Lâu Mộng”. Tuy ngoài đời, hình ảnh của Âu Dương Tuấn Cường không giống với nhân vật công tử lịch lãm trên màn ảnh, anh đã trải qua cuộc sống vất vả và mang nhiều khó khăn từ thời thơ ấu cho đến khi bước vào tuổi già.

“Hồng Lâu Mộng” là một trong những tác phẩm truyền hình kinh điển của Trung Quốc, sản xuất vào năm 1987 và được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Tào Tuyết Cần. Khi ra mắt, bộ phim đã chinh phục trái tim của đông đảo khán giả, bao gồm cả khán giả ở Việt Nam.

Trong thế giới của bộ phim, nhân vật Giả Bảo Ngọc được coi là linh hồn của tác phẩm. Cả trong tiểu thuyết lẫn trên màn ảnh, Giả Bảo Ngọc là con út của Giả Chính và Vương phu nhân. Từ nhỏ, cậu đã được sống trong sự sung túc và được gia đình yêu thương, chiều chuộng.

Khi trưởng thành, Giả Bảo Ngọc phải đối mặt với tình yêu chân thành dành cho Lâm Đại Ngọc, nhưng lại bị ép kết hôn với Tiết Bảo Thoa. Mối tình bi kịch giữa Giả Bảo Ngọc và Lâm Đại Ngọc đã làm xót xa lòng nhiều khán giả. Cuối cùng, Lâm Đại Ngọc qua đời vì bệnh tật, và Giả Bảo Ngọc cảm thấy chán nản với cuộc sống, quyết định đi tu hành và rút lui vào cửa Phật để mãi mãi kỷ niệm và tưởng nhớ người mình yêu thương.

Hi sinh thực sự cho vai diễn Giả Bảo Ngọc

Vai diễn Giả Bảo Ngọc chính là tâm điểm của bộ phim Hồng Lâu Mộng, và việc tìm người thích hợp cho vai này đã trở thành một quá trình tinh vi. Trong tác phẩm của tác giả Tào Tuyết Cần, Giả Bảo Ngọc được mô tả: “Gương mặt như trăng rằm mùa thu, nét đẹp như hoa xuân sớm mai, mái tóc bằng như sợi tơ, lông mày rõ như dòng mực, má như cánh hoa đào, mắt như làn sóng nước. Dù giận dữ hay cười đùa, thậm chí khi trừng mắt cũng có sự dịu dàng”.

Trong các phiên bản trước đó của Hồng Lâu Mộng, vai diễn này thường được giao cho nữ diễn viên. Tuy nhiên, đạo diễn Vương Phù Lâm đã quyết định thay đổi và chọn một nam diễn viên. Sau nhiều lần tìm kiếm và thử vai, ông vẫn chưa tìm thấy người phù hợp.

Cuối cùng, cơ duyên đã đưa Âu Dương Phấn Cường tới với vai Giả Bảo Ngọc. Lúc đó, anh vẫn còn là một gương mặt mới, chưa có nhiều thành tựu đáng kể. Ngoại hình của Âu Dương Phấn Cường bị đồng nghiệp nhận xét “không phù hợp để đóng vai nhí, nhưng cũng chưa đủ trưởng thành để đảm nhận vai người lớn”, tạo ra khó khăn trong việc tìm kiếm vai phù hợp.

Tuy nhiên, nhược điểm ngoại hình này lại trở thành điểm mạnh cho vai diễn Giả Bảo Ngọc. Âu Dương Phấn Cường đã trở thành lựa chọn cuối cùng cho đội làm phim Hồng Lâu Mộng.

Để hóa thân tận tâm vào vai diễn Giả Bảo Ngọc, Âu Dương Phấn Cường đã quyết định phẫu thuật để chỉnh sửa cằm của mình. Vào thời điểm đó, y học vẫn chưa phát triển đầy đủ, việc phẫu thuật thẩm mỹ mang theo nhiều rủi ro. Tuy nhiên, để hoàn thành vai diễn một cách trọn vẹn, Âu Dương Phấn Cường đã quyết định đối mặt với nguy cơ và đồng ý tiến hành ca phẫu thuật.

Những sự hi sinh và nỗ lực của Âu Dương Phấn Cường cho vai diễn Giả Bảo Ngọc đã được thể hiện đáng giá. Vai diễn này cùng với Lâm Đại Ngọc của Trần Hiểu Húc đã trở thành tượng đài trong thế giới màn ảnh. Mặc dù sau đó cũng có một số nghệ sĩ tham gia vào vai này, nhưng họ chỉ là bản sao hoặc không thể vượt qua bóng đè lớn của Âu Dương Phấn Cường.

Chính Âu Dương Phấn Cường cũng không thể bước xa hơn cái hình ảnh của vai diễn thành công này. Không một vai diễn nào sau đó

Hi sinh thực sự cho vai diễn Giả Bảo NgọcHi sinh thực sự cho vai diễn Giả Bảo Ngọc
Hi sinh thực sự cho vai diễn Giả Bảo Ngọc

Từ Gia Đình Nghèo Đến Ánh Sáng Sân Khấu

Cuộc đời Âu Dương Phấn Cường không một lần nào đơn giản và êm đềm. Ngược với hình ảnh thiếu gia Giả Bảo Ngọc bước ra từ thế giới nhung lụa, Âu Dương Phấn Cường trưởng thành trong gia đình khó khăn. Từ khi còn nhỏ, ông đã phải thử nghiệm nhiều nghề để kiếm sống. Bởi vì môi trường gia đình đầy thách thức, Âu Dương Phấn Cường đã gia nhập làng giải trí với hy vọng tạo thêm thu nhập và thay đổi cuộc sống.

Âu Dương Phấn Cường bước vào con đường diễn xuất từ năm 14 tuổi, trong khi vẫn còn là một cậu bé. Trong suốt 6 năm tiếp theo, anh đã trải qua hàng loạt vai diễn phụ, nhưng không bao giờ từ bỏ khao khát trở thành một diễn viên. Chỉ khi tham gia Hồng Lâu Mộng, tên tuổi Âu Dương Phấn Cường mới được biết đến rộng rãi. Ông trở thành ngôi sao nổi tiếng bất ngờ. Tuy nhiên, thành công quá lớn từ vai diễn này cũng dần đánh dấu kết thúc sự nghiệp diễn xuất của ông.

Âu Dương Phấn Cường quyết định chuyển hướng và làm người đứng sau thành công của các tác phẩm. Ông đã tham gia nhiều dự án đạo diễn thành công và được khán giả đón nhận, như Mặt Trời Hoàng Hôn, Vì Không Có Gió, Ẩn Tình, Mẹ Tôi Ở Tây Tạng, Yêu Trong Mùa Mưa…

Cuộc sống của đạo diễn Âu Dương Phấn Cường đơn giản và yên bình. Dù không giàu có hay nổi danh như nhiều đồng nghiệp trong ngành giải trí, ông luôn cảm thấy hạnh phúc khi theo đuổi đam mê và sống trọn vẹn với tình yêu đối với nghệ thuật.

Người đàn ông chung thủy, cả đời chỉ yêu một người

Âu Dương Phấn Cường, trong cuộc sống cá nhân, là một người đàn ông trung thành không lay động. Suốt cuộc đời, ông chỉ yêu một người phụ nữ, chính là người vợ hiện tại của mình, nữ diễn viên nổi tiếng Khang Lệ.

Âu Dương Phấn Cường gặp gỡ Khang Lệ khi cả hai cùng tham gia một bộ phim. Lúc đó, ông chỉ là một diễn viên phụ, gần như chưa ai biết đến. Ngược lại, Khang Lệ, người sau này trở thành vợ ông, đã là một nữ diễn viên đã được công chúng biết đến. Do cuộc sống khiêm tốn và sự nghiệp không nổi bật, Âu Dương Phấn Cường từng do dự không dám thổ lộ tình cảm. Tuy nhiên, bằng việc tập hết dũng khí, ông cuối cùng đã thổ lộ tình cảm với Khang Lệ và thành công chinh phục người đẹp này.

Một Người Đàn Ông Trọn Trách Nhiệm: Câu Chuyện Tình Yêu Suốt Đời

Trong thời gian hẹn hò, Âu Dương Phấn Cường nhận được lời mời đóng vai Giả Bảo Ngọc. Dưới sự động viên của người yêu, ông tham gia làm phim ở Bắc Kinh, Trung Quốc, để tham gia vào dự án. Quá trình quay “Hồng Lâu Mộng” kéo dài gần ba năm và cũng là thời gian thử thách tình yêu xa cách giữa Âu Dương Phấn Cường và Khang Lệ.

Tình yêu của họ được xây dựng qua thời gian và cuối cùng, họ đã có một đám cưới ngọt ngào sau khi hoàn thành thành công “Hồng Lâu Mộng”. Âu Dương Phấn Cường tự hào về sự thăng hoa trong sự nghiệp và mối quan hệ vợ chồng bền vững, hạnh phúc.

Năm 1992, chưa đầy một tháng sau khi đứa con trai đầu lòng chào đời, Âu Dương Phấn Cường và vợ phải đối mặt với việc tiễn biệt đứa con. Đứa bé mắc bệnh phổi kỳ lạ và ra đi, để lại nỗi đau không tưởng cho hai vợ chồng nghệ sĩ.

Nhiều năm sau, khi nhắc lại nỗi đau mất con, Âu Dương Phấn Cường vẫn không thể quên: “Con trai từ từ lìm dần trong lòng tay tôi. Tôi đau lắm.” Những người bạn trong làng giải trí kể lại rằng, việc con trai ra đi từng là nỗi ám ảnh và vết thương không thể nào xóa nhòa trong tâm hồn của nam diễn viên “Hồng Lâu Mộng”. Nhưng vì là một người đàn ông, Âu Dương Phấn Cường luôn cố gắng kìm nén nỗi đau, trở thành điểm tựa tinh thần vững chắc cho vợ.

Sau khi con trai mất, Âu Dương Phấn Cường từ bỏ nhiều dự án để dành thời gian bên vợ. Ông chăm sóc vợ một cách đặc biệt, khích lệ bà sống vui vẻ, gặp gỡ bạn bè để giải tỏa nỗi u uất. Những người bạn kể lại rằng, trong thời gian sau cái chết của con trai đầu lòng, nam diễn viên từ chối nhiều cơ hội làm việc vì không có tâm trạng và luôn lo lắng cho “bà xã”. Điều này cũng đóng góp vào việc sự nghiệp diễn xuất của ông sau “Hồng Lâu Mộng” không thể tiến xa hơn.

Năm 1996, cặp đôi nam diễn viên chào đón cô con gái thứ hai, một phần giảm bớt nỗi đau mất con trai đầu lòng. Đứa con gái của họ được đặt tên là Âu Dương Văn Hâm. Cô không chỉ thừa hưởng tài năng diễn xuất từ cha mẹ mình mà còn sở hữu ngoại hình xinh đẹp. Âu Dương Văn Hâm tốt nghiệp từ Học viện Hí kịch Trung ương Trung Quốc và đã lựa chọn con đường diễn xuất, tiếp tục mang dòng máu nghệ thuật của cha mẹ mình.

Người đàn ông chung thủy, cả đời chỉ yêu một ngườiNgười đàn ông chung thủy, cả đời chỉ yêu một người
Người đàn ông chung thủy, cả đời chỉ yêu một người

Cuộc sống hiện tại của “Giả Bảo Ngọc” Âu Dương Phấn Cường

Vào tuổi 60, Âu Dương Phấn Cường đã bước qua một giai đoạn mới trong cuộc đời. Ngoại hình của ông không còn giữ lại vẻ trẻ trung như khi thủ vai Giả Bảo Ngọc với “khuôn mặt phấn hoa”, bởi mái tóc bạc điểm, dấu vết của thời gian trên gương mặt và thân hình đã thay đổi.

Mặc dù ông không còn thường xuyên xuất hiện trên màn ảnh hay truyền thông, nhưng ông vẫn tiếp tục công việc đạo diễn. Vợ ông cũng đã từ bỏ sự nghiệp MC tại Đài Truyền hình Tứ Xuyên, Trung Quốc, để hỗ trợ ông. Cuộc sống gia đình của họ đơn giản, tĩnh lặng nhưng tràn đầy hạnh phúc.

Âu Dương Phấn Cường duy trì một lối sống lành mạnh để duy trì sức khỏe. Ông chăm chỉ tập thể dục, không hút thuốc hoặc uống rượu bia. Niềm vui của ông đến từ công việc, những chuyến du lịch bên con gái và người vợ yêu thương.

Cuộc sống hiện tại của "Giả Bảo Ngọc" Âu Dương Phấn CườngCuộc sống hiện tại của "Giả Bảo Ngọc" Âu Dương Phấn CườngCuộc sống hiện tại của “Giả Bảo Ngọc” Âu Dương Phấn Cường

“Hồng Lâu Mộng” và vai diễn Giả Bảo Ngọc đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc đời Âu Dương Phấn Cường. Dù ông đã có tuổi và ít xuất hiện trên truyền thông, nhưng ông vẫn nhận được tình cảm và ủng hộ từ người hâm mộ. Có những người hâm mộ vẫn nhận ra ông và mong được chụp ảnh cùng “Giả Bảo Ngọc”, nhân vật từng gắn liền với một thời.

Hàng năm, vào dịp Tiết Thanh Minh, Âu Dương Phấn Cường dành thời gian để tri ân và tưởng nhớ những người đồng nghiệp đã ra đi. Nhiều diễn viên đồng nghiệp trong “Hồng Lâu Mộng” như Trần Hiểu Húc (vai Lâm Đại Ngọc), Mã Quảng Nho (vai Giả Thụy)… đã không còn nữa.

Vào năm 2021, ông đã viết: “Vào dịp Tiết Thanh Minh, tôi luôn kỷ niệm những khuôn mặt trong giấc mơ “Hồng Lâu”. Liệu tình cảm của tôi có thể đạt đến những người bạn không? Trong giấc mơ, chúng tôi vẫn giữ nguyên sự trong sáng và niềm vui, giống như thuở xa xưa. Nhưng khi tỉnh dậy, thời gian trôi qua, năm tháng bao la. Liệu những người đã ra đi có vẫn còn ở đây không? Tôi muốn tin rằng ở một nơi nào đó, họ vẫn tồn tại, mọi thứ vẫn còn nguyên vẹn. Và họ sẽ mãi mãi trong tâm hồn tôi.”

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button